Bảo trì máy lạnh đúng cách

Để cho máy lạnh của gia đình bạn hoạt động hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, bền và giảm thiểu những hư hỏng không đáng có thì bạn cần tuân theo một lịch bảo trì thường xuyên và đều đặn.

Trong môi trường mà không khí bị ô nhiễm nặng như TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội thì việc này lại càng cần thiết hơn. Sau một thời gian hoạt động thông thường bộ lọc bụi của máy lạnh và điều hòa thường bị nghẹt bụi. Đây cũng chính là giá thể để cho các vi sinh vật bám lên và sinh sôi nảy nở. Mỗi lần bạn bật máy lạnh thì lượng vi khuẩn này lại được khuếch tán vào không khí và vào phổi chúng ta.

Đặc biệt nếu gia đình bạn có con nhỏ và dễ bị kích ứng hay dị ứng với các loại không khí ô nhiễm thì việc bảo trì thường xuyên rất quan trọng

Vậy đâu là một qui trình bảo trì chuẩn và các thao tác cần tuân theo trong một qui trình bảo trì chuẩn là gì.

sua chua may lanh

QUI TRÌNH BẢO TRÌ MÁY LẠNH

 1. Kiểm tra hoạt động của máy trước khi bảo trì. : Công đoạn này để xác nhận tình trạng còn hoạt động của máy lạnh và cho nhân viên bảo trì xác định chính xác lỗi máy lạnh không lạnh hay lâu lạnh
  1. Kiểm tra hiệu suất làm việc của máy
  2. Kiểm tra hoạt động của quạt làm mát
  3. Kiểm tra cánh đảo
  4. Kiểm tra cường độ dòng điện
  5. Kiểm tra hoạt động của Block máy và motor quạt của cục nóng
  6. Kiểm tra áp suất ga ở đầu nén và đầu về (áp cao và áp thấp)

Khi máy hoạt động bình thường và dựa vào thông số kiểm tra ở trên thì tiến hành trình tự bảo trì máy lạnh theo qui trình sau :

 1. Vệ sinh dàn lạnh (cục lạnh ở trong nhà) :
  1. Tháo mặt nạ, lưới lọc, tháo máng bụi, tháo mô tơ quạt đảo sau đó xịt rửa bằng nước xà bông
  2. Dùng bao nylon che mạch điện tử và cột bao hứng nước bảo trì
  3. Tiến hành dùng máy bơm hút nước sạch để xịt dàn lạnh. Lưu ý trong lúc xịt không được xịt lên bo mạch. Áp lực nước không được quá mạnh làm cong vênh tấm tôn tản nhiệt. Và không được làm nước bắn ra ngoài.
  4. Xịt rửa quạt lồng sóc dàn lạnh. Bạn nên rút điện ra để tránh làm quạt bị hư
  5. Dùng khăn khô lau lại toàn bộ bề mặt bên trong và tiến hành lắp lại theo trình tự ngược với trình tự tháo ra.
  6. Kiểm tra bằng cách khởi động dàn lạnh. Nếu máy chạy êm và mát, cánh đảo hoạt động êm thì hoàn tất bước vệ sinh dàn lạnh.
 2. Đối với dàn nóng :
  1. Tháo gỡ vỏ máy, dùng nước áp lực từ máy bơm để vệ sinh dàn ngưng tụ, cánh quạt.  Lưu ý, chỉ dùng nước có áp lực xịt dọc theo tấm nhôm tản nhiệt. Nếu xịt vuông góc dễ làm tấm nhôm đó bị cong vênh
  2. Khi hoàn tất chạy thử  nếu máy chạy bình thường thì bàn giao

Tùng Lâm

ĐĂNG KÝ NHẬN MAIL