Hướng dẫn phối màu căn nhà bạn

Chọn ra màu sơn để sơn cho căn nhà bạn có thể là một trải nghiệm vô cùng khó khăn cho bạn. Khi cầm bản mẫu màu của các công ty cung cấp sơn hẳn là bạn cảm thấy bối rối khi có vô vàn màu sắc được phối hợp từ hơn 7 triệu màu khác nhau.

Nếu bạn không có một chút kiến thức về kỹ thuật phối màu và cố gắng tìm ra màu sắc nào phù hợp với căn phòng phòng khách  và nội thất đang có của bạn cũng đủ làm bạn rơi vào một mê hồn trận và không thể thoát ra được. Và bạn tặc lưỡi, chọn đại cho xong và kết quả là một sự hối tiếc dài dài…

Tuy nhiên, mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn sử dụng bánh xe màu và các qui tắc phối màu đối lập . Khi bạn phối các cặp màu với nhau một cách đúng đắn chúng sẽ tương hỗ  và làm nổi bật nhau hơn. Bạn sẽ thấy màu sắc của căn phòng sẽ sáng hơn và gọn gàng hơn.

Hướng dẫn sử dụng bánh xe màu trong việc phối màu cho căn nhà bạn

kỹ thuật phối màu bằng colour wheel

Trong màu sắc bạn sẽ bắt gặp 3 lớp màu chủ đạo

Lớp màu thứ 1 : 3 màu cơ bản là ĐỎ – XANH – VÀNG (red – blue – yellow)

Lớp màu thứ 2 : 3 màu này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra 3 màu thứ cấp : CAM – XANH LÁ CÂY – HỒNG  (orange – green – purple)

Lớp màu thứ 3 : 6 màu còn lại trên bánh xe màu gọi là màu lớp màu thứ 3 là sự phối hợp của lớp màu thứ 2.

Để ứng dụng phối màu một cách khoa học bạn nên sử dụng bánh xe màu sắc làm la bàn định hướng cho bạn. Việc làm quen với bánh xe màu sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn khoa học và nghệ thuật trong việc kết hợp màu sắc. Bạn sẽ làm cho bạn bè và người thân ngạc nhiên về khả năng phối màu và am hiểu nghệ thuật của bạn

Dưới đây là một số ví dụ về việc sử dụng cặp màu hiệu quả

Phối hợp màu đỏ và xanh lá :

Khi bạn chọn màu sơn cho các bức tường trong căn nhà ,  bạn hãy hình dung ra kết quả cuối cùng màu tường, màu nền, màu của nội thất có phối hợp hài hòa với nhau hay không?

Khi bạn lựa chọn màu chủ đạo của bức tường là màu xanh lá thì bạn nên chọn một vật  có màu đỏ  để phối màu

Phoi mau xanh la va mau do cho phong bep

Trong hình trên, kiến trúc sư đã phối màu xanh lá với màu đỏ của ghế tạo ra điểm nhấn cho căn phòng

Phối màu đỏ cam và xanh lá cây – xanh dương

Khi chọn các màu  trong phòng, bạn không nhất thiết phải chọn diện tích các mảng màu bằng nhau. Bạn chỉ cần chọn các màu phối đối ngược như một điểm nhấn. Một màu chủ đạo và một màu khác làm màu điểm xuyến hoặc điểm nhấn.

Ví dụ : trong phòng tắm của bạn có màu xanh lá bạn có thể trang trí 2 vật màu đỏ cam như khăn tắm và ly súc miệng . Tạo cảm giác nhiệt tình hăng hái nhưng không lấn lướt màu chủ đạo xanh lá của phòng tắm.

Màu Da cam  – Xanh dương (Orange & Blue)

Hãy giữ màu sắc của nội thất hiện có của bạn trong tâm trí để chọn màu sơn. Căn bếp với 2 màu cam và xanh dương

phối màu căn nhà bạn giữa màu xanh và màu cam

Cặp màu Vàng cam – Xanh Tím ( Yellow – Orange &  Blue Violet)

Màu sáng có thể tạo ra hơi thở cho sự sống của đồ gỗ truyền thống đặc biệt nếu đó là phòng sinh hoạt chung. Ở đây màu xanh tím của cánh cửa làm nổi bât bức tường màu vàng cam ở phía đối diện. Lưu ý, màu sắc sẽ tương phản dữ dội hơn nếu toàn bộ bức tường là màu vàng cam.

Cặp màu  Vàng và Tím

Ở đây màu sắc vàng của khung cửa sổ được cân bằng với màu tím của kệ bếp và màu trắng trung tính của tủ đồ

Cặp màu Vàng –Xanh lá cây và Đỏ tím

Màu  vàng xanh của cửa đựng đồ thức ăn phối hợp hài hòa với màu đỏ tím của bức tường

 

Tùng Lâm

ĐĂNG KÝ NHẬN MAIL