So sánh máy lạnh inverter và non inverter

Khái niệm về máy lạnh Inverter Ưu nhược điểm của nó và xu thế trong tương lai

Máy lạnh sử dụng công nghệ inverter là máy lạnh có sử dụng biến tần để điểu khiển tốc độ của mô tơ máy nén và do đó có thể kiếm soát nhiệt độ trong phòng luôn ổn định ở một nhiệt độ mà không phải vận hành theo chế độ : Chạy – Dừng như dòng máy lạnh không sử dụng dòng công nghệ Invester.

Đối với dòng máy lạnh thông thường (không sử dụng công nghệ Inverter) khi bạn cài đặt một nhiệt độ mong muốn trong phòng (chẳng hạn 22 độ C)  thì máy lạnh sẽ khởi động và chạy với công suất cực đại, đến khi đạt nhiệt độ trong phòng là 22 độ C thì tắt cái rụp. Không khí trong phòng không được làm lạnh sẽ nóng lên và máy nén lại được khởi động để làm lạnh lại phòng. Cứ như thế nó vận hành chế độ tắt mở, hay chạy dừng liên tục. Chính vì dòng khởi động luôn cao hơn 4 – 5 lần dòng điện chạy lúc ổn định nên nó gây tiêu tốn điện.

Còn với dòng máy lạnh sử dụng công nghệ  invertor, thì máy lạnh cảm nhận liên tục nhiệt độ của phòng sau đó tín hiệu đường truyền về mộ vi mạch, vi mạch này dựa trên thông số nhận được trong phòng quyết định cho biến tần sẽ hoạt ở tần số bao nhiêu trong khoảng 0 – 55hz để điều chỉnh tốc độ của Motor.

Khi chênh lệch nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ cài đặt cao, Vi mạch sẽ điều khiển cho biến tần của mô tơ hoạt động ở tần số cao, do  vậy máy nén sẽ chạy với công suất lớn và cho ra năng suất lạnh lớn giúp phòng mau lạnh. Khi khoảng chênh lệch nhiệt độ giữa nhiệt độ cài đặt và nhiệt độ phòng nhỏ , lúc này bộ phận cảm biến nhiệt sẽ cấp thông số cho vi mạch điều khiển biến tần của mô tơ chạy ở tần số thấp và do vậy mô tơ của máy lạnh chạy với công suất nhỏ hơn và cho ra một năng suất lạnh vừa phải. Máy lạnh sẽ chạy ở chế đô duy trì lạnh cho phòng.

Uu diem cua may lanh invertor

So sánh ưu nhược điểm của máy lạnh Inverter và Non Inverter

Ưu điểm của Máy lạnh Inverter :

1.       Ưu điểm lớn nhất và cũng là lý do để nhà sản xuất đưa ra dòng máy lạnh này là khả năng tiết kiệm điện : Tùy theo hãng công bố mà khả năng tiết kiệm điện dao động từ 30 – 60 % điện năng so với dòng máy lạnh thông thường không sử dụng inverter. Việc này đồng nghĩa với việc hóa đơn tiền điện chỉ bằng 1/3 so với máy lạnh thường. Như vậy, nếu hóa đơn tiền điện gia đình bạn đang là 1,000,000 VND/ tháng cho máy lạnh, bạn chuyển sang sử dụng công nghệ invertor cho máy lạnh, thì gia đình sẽ tiết kiệm khoảng 600,000 vnd/tháng. Với 12 tháng bạn tiết kiệm khoảng 7, 2 triệu đồng tiền điện.

2.       Ưu điểm thứ 2 : Nhiệt độ trong phòng luôn ổn định trong phạm vi nhiệt độ cài đặt . Đây là một lợi thế về phương diện sức khỏe của dòng máy lạnh này. Nếu phòng ngủ của bạn có em bé, chắc chắn bạn không muốn nhiệt độ phòng dao động quá lớn làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

3.       Ưu điểm thứ 3 : Vận hành êm ái, nếu căn phòng lắp máy lạnh sử dụng công nghệ inverter bạn sẽ không nghe tiếng ồn ngay cả vào ban đêm lúc ngủ. Đây là một lợi thế khác về sức khỏe cho người khó ngủ

4.       Bảo vệ môi trường : Đây là dòng máy lạnh hiện đại và hướng tới tiêu chuẩn thân thiện với môi trường nên đa số các hãng sử dụng môi chất không phá hủy tầng Ozon, và tiết kiệm tối đa năng lượng.  Ngoài ra đây là mặt hàng chiến lược và xu hướng thay thế dòng máy lạnh không sử dụng invertor trong tương lai không xa nên các hãng đều sử dụng công nghệ và linh kiện tốt nhất để xây dựng thương hiệu

Nhược điểm của máy lạnh sử dụng công nghệ Invertor :

1.       Giá thành : Giá thành mắc hơn máy lạnh không sử dụng công nghệ invertor tuy nhiên giá thành chênh nhau không còn nhiều so với trước đây.

a.       Ví dụ : Máy lạnh Toshiba hãng nổi tiếng nhất về mẫu mã và chất lượng thì với máy lạnh

          i.       2Hp sử dụng công nghệ inverter/ non invertor là khoảng 19.9 triệu/ 16.2

          ii.      1 Hp , Inverter/non invertor : 11.9/9.5

b.      Máy lạnh Panasonic, thương hiệu xếp thứ 2 về mẫu mã và chất lượng

          i.      2HP sử dụng công nghệ inverter/non invertor : 15.9 triệu/ 15.1 – 14.9 triệu

          ii.      1HP  10.5 triệu VND/ 7.9 triệu.

Giá thành chên lệch từ 1 triệu đến 2 triệu /máy. Như vậy với khả năng tiết kiệm điện khoảng 40 % thì khoảng 1 năm bạn thu hồi vốn đầu tư. Có thể trong đầu tư đó là tỷ suất thu hồi vốn đầu tư cao nhất trong các ngành kinh doanh.

2.       Độ bền : do tính chất phức tạp hơn về bo mạch và xử lý nên độ bền của máy lạnh inverter kém hơn máy lạnh không inverter. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người thì việc thay Bo mạch cũng tương đối đơn giản và giá thành cũng không quá cao. Việc hỏng hóc chủ yếu xảy ra ở biến tần và bo mạch nếu so với máy lạnh không inverter

3.       Gas mắc hơn : Gas dùng cho inverter dung loại R 410 A thay vì dùng loại R 22 thông thường. 

Tùng Lâm

ĐĂNG KÝ NHẬN MAIL